Hệ thống xử lý khí thải hơi axit

Khí thải sẽ được đưa vào tháp hấp thụ nhờ quạt hút để làm tăng áp suất cho dòng khí. Ở đây đồng thời bơm nước (dd hóa chất) cũng hoạt động. Hóa chất được phun từ trên xuống còn khí thải thì được đẩy từ phía dưới lên. Hai pha sẽ tiếp xúc với nhau trong tháp xử lý khí. Ở phần hấp thụ, các vật liệu đệm cầu được thêm vào để tăng sự tiếp xúc giữa pha khí và dung dịch hấp thụ (hóa chất) sẽ chuyển hóa và lấy bớt khí thải một phần trong dòng lỏng và khí, nhằm tăng hiệu quả xử lý. Sau đó dòng khí sẽ được tách ẩm bằng 1 lớp giá thể để ngăn không cho hơi nước, giọt nước qua ống khói ra ngoài.

Dung dịch từ tháp hấp thụ sẽ được dẫn sang một bể lắng cặn và ở đây nó lại tiếp tục được bơm trở lại tháp hấp thụ bằng bơm dịch thể. Phần cặn lắng sẽ được thải ra ngoài. Khi mà dung dịch đã bảo hoà (đục và rất dơ thường thì khoảng 7-10ngày) thì ta tiến hành thay dung dịch mới.

Tháp hấp thụ:

Tháp được thiết kế bằng vật liệu PP, là nơi diễn ra các quá trình phản ứng hoá học giữa pha lỏng (chất hấp thụ) với pha khí (chất ô nhiễm.

Tháp hấp thụ được thiết kế với thời gian lưu khí khoảng 2-3s với vận tốc dòng khí chuyển động trong tháp từ 1-2m/s. Bên trong tháp được bố trí 2 lớp đệm và hệ thống pép phun phân phối dung dịch.

Lớp đệm được dùng là các quả cầu nhựa đặc biệt có diện tích bề mặt riêng lớn, tạo điều kiện tiếp xúc giữa pha lỏng và pha khí. Lớp đệm có vai trò kéo dài thời gian tiếp xúc giữa khí thải và dịch thể.

Hệ thống phân phối dung dich (gọi tắt là dàn mưa): được bố trí bên trên lớp đệm, nó có chức năng là phân bố đều dung dịch theo tiết diện thiết bị. Ngoài ra, trên hệ thống này còn lắp đặt thiết bị tách ẩm, nhằm tách hơi nước ra khỏi dòng khí.

Quạt hút dẫn khí thải:

Quạt gió được lưa chọn dựa vào các thông  số của hệ thống gồm: Lưu lượng gió; áp lực gió. Quạt làm nhiệm vụ thu gom và vận chuyển dòng khí từ các miệng hút trong khu bể tẩy rửa tới tháp hấp thụ và thải ra ngoài. Dòng khí chuyển động trong tháp hấp thụ theo phương thẳng đứng có chiều từ dưới lên và dẫn ra ngoài qua ống khói.

Trong suốt quá trình dòng khí chuyển động trong ống dẫn khí và đến thiết bị làm sạch khí đã sinh ra tổn thất năng lượng dọc đường đi và tổn thất năng lượng cục bộ. Tổn thất năng lượng dọc đường đi do sự ma sát giữa dòng khí và thành ống, đồng thời chúng bị ma sát và xáo trộn với lớp đệm và dịch thể. Còn tổn thất năng lượng cục bộ là dòng khí vào tháp hấp thụ, kích thước của chúng thay đổi do thành thiết bị thay đổi. Vì vậy để khắc phục những tổn thất năng lượng trên và đảm bảo lưu lượng khí được xử lý hoàn toàn, chúng tôi đã lựa chọn thiết bị quạt cấp khí đúng theo yêu cầu kỹ thuật.

Bơm dung dịch hóa chất tuần hoàn:

Bơm dung dịch được sử dụng để bơm dung dịch từ bể lắng cặn qua hệ thống dàn mưa trong tháp hấp thụ và tưới đều từ trên xuống tiếp xúc với dòng khí thải có ô đệm thì cần phun dung dịch vào tháp với lượng lớn để loại trừ sự tắc bẩn trong lớp ô đệm do quá trình phản ứng xảy ra.

Sau khi dung dịch tiếp xúc với khí thải, dung dịch được dẫn ra ngoài tới bể chứa cặn. Dòng khí bị hấp thụ và được làm sạch đi lên qua hệ thống tách ẩm được phép thải ra nguồn tiếp nhận.

Tin Liên Quan